ขอบคุณผู้สนใจติดตาม Blog ผมด้วย ข้อมูลในนี้ลงผิดไปนิดนึงนะคับ เรามีสอนกว่า 30 เมนูคับ ภายใน 3 ชั่วโมง พวกเรากับทีมงานมีความสุขจริงๆ ที่เห็นหลายคนที่เปิดร้านแล้ว ลูกค้าพึงพอใจในรสชาติ จนบอกว่า กาแฟกับชา ร้านของคุณใส่กัญชาหรือป่าว ก็ไม่คิดว่าสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขจะนำพาเรามาได้ขนาดนี้ เป็นคนเขียนบล๊อกตัวเล็ก ๆ ที่อยากแนะนำอะไรดีๆให้กับคุณ แล้วก็ไม่นานนี้ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ชิมฝีมือการชงระดับโลก จากคนไทยสัญชาติอเมริกา เป็นกรรมการตัดสินบาริสต้าไทยด้วย ดีใจมากๆ จริงๆ แต่เขาไม่ขอแสดงตัวนะคับ ดีใจมากที่คนไทยมีฝีมือถึงระดับนี้เลย ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะได้มีโอกาสชิม
อยากจะบอกทุกคนว่า อยู่กับสิ่งที่เราหลงไหล และทำแต่สิ่งที่เรามีความสุขจริงๆ คับ แล้วมันจะนำเราไปในเส้นทางที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ
ไม่ต้องไปคิดกังวลเรื่องยอดขาย ทำแล้วมีความสุขก่อน และสิ่งนั้นคือความฝันของเราจริงๆก่อน แล้วสิ่งอื่นๆจะตามมา ยังไงก็ฝากกดไลค์หรือติดตามที่แฟนเพจด้วยนะคับ
คุณสิริทัย รังจันทึก อดีตแชมป์บาริสต้าประเทศไทย
น้องสาวบล๊อกเกอร์เจมส์
ผู้สอนชงสายอาร์ทคือ รสชาติ หน้าตากาแฟมีลายสวย และเร็ว มีบรรทัดฐานการผสมแน่นอนสม่ำเสมอทุกขั้นตอนของการตวง ตั้งแต่คุณภาพของน้ำที่ใช้ ความสะอาด การผสมใส่อะไรก่อนหลังก็จะใส่แบบนั้นเสมอ ไม่มีมาสลับลำดับกัน คร่าวๆ นะครับ นี่คือการเป็นบาริสต้า บางคนเคยเรียนกับคนที่คว้ารางวัลบาริสต้า พอจบมา ตนเองทำเป็น สอนคนอื่นได้
แล้วก็ไปเอาคำว่า บาริสต้ามาใช้นำหน้าตัวเอง มันเหมือนกับบางคนมีอพาร์ทเม้นท์ แต่ไปลงโฆษณาว่าที่พักของตัวเองเป็นคอนโดมิเนี่ยม ทั้งๆ ที่มันคืออพาร์ทเม้นท์ คนเป็นบาริสต้าจริงๆ เสียหายคับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมบ้านเราชอบใช้คำเรียกให้เป็นแบบนั้น ทำไมไม่บอกหรือใช้คำพูดของผู้สอนชงว่า เป็นผู้สอนชงที่เรียนหรือเทรนด์มาอย่างหนักจากบาริสต้าจนชำนาญ เหมือนกับคนเรียนทำอาหารกับเชฟมา เรียนกับเชฟไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเชฟ เชฟก็ต้องมีมาตรฐานความเป็นเชฟจริง ๆ จึงเรียกว่าเชฟได้ บาริสต้าก็เช่นกันคับ คอนโดมิเนียมคือคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์คืออพาร์ทเม้นท์ ไม่ใช่เรียกอพาร์ทเม้นท์ว่าคอนโดมิเนียม
บาริสต้ามีมาตรฐานในการชงสูงมากไม่ใช่ใครชงเป็น ใครแต่งหน้าสวยๆได้ แล้วก็เป็นบาริสต้าเลย คุณลองถามคนมีรางวัลได้ หรือคนจบหลักสูตรมาจริง ๆ มีมาตรฐานจริง ๆถึงจะเปิดสอนได้ พวกนี้ฝึกหนักมาก แต่ในคอร์สของผมจะเป็นสายกาแฟสดนะครับ เน้นรสชาติที่ถูกใจลูกค้าแบบเป็นมืออาชีพ อร่อยโดน ๆ เลย ไม่ใช่เรียนเบสิค เรียนวิธีการทำแต่ละเมนูเฉยๆ ว่าชงยังไง มันยังไม่ตอบโจทก์ของคนต้องการเปิดร้าน เพราะถ้าลูกค้าคุณมีเยอะ คุณแทบจะไม่มีเวลาแต่งหน้ากาแฟจริง ๆ นอกจากร้านคุณใหญ่ มีพื้นที่ ลูกค้ามานั่งนานๆ รอได้ แบบนั้นจะเหมาะกับสายบาริสต้า หรือคุณมีคนชงให้ 3-4 คนภายในร้าน หรือคุณรู้ว่า ลูกค้าคุณเป็นคอกาแฟแบบ คาปูชิโน่ร้อนชอบลายสวยๆ อันนั้นก็จะเหมาะกับสิ่งที่คุณอยากทำ แต่ถ้าคุณต้องการทุกเมนูที่อร่อยในร้านกาแฟสด มาที่นี่คับ คุณมาถูกที่ในรสชาติความอร่อยอย่างมืออาชีพในการทำธุรกิจร้านกาแฟแล้วคร้าบ
คุณสิริทัย รังจันทึก อดีตแชมป์บาริสต้าประเทศไทย
น้องสาวบล๊อกเกอร์เจมส์
ทำความเข้าใจกับ คำว่าบาริสต้า
พอดีผมมีน้องสาวเป็นอดีตแชมป์บาริสต้าประเทศไทย ดีกรีอันดับต้น ๆ ของเอเซีย เดี๋ยวนี้ในการเรียนกาแฟ มีคำนำหน้าผู้สอนชงสายอาร์ทคือ รสชาติ หน้าตากาแฟมีลายสวย และเร็ว มีบรรทัดฐานการผสมแน่นอนสม่ำเสมอทุกขั้นตอนของการตวง ตั้งแต่คุณภาพของน้ำที่ใช้ ความสะอาด การผสมใส่อะไรก่อนหลังก็จะใส่แบบนั้นเสมอ ไม่มีมาสลับลำดับกัน คร่าวๆ นะครับ นี่คือการเป็นบาริสต้า บางคนเคยเรียนกับคนที่คว้ารางวัลบาริสต้า พอจบมา ตนเองทำเป็น สอนคนอื่นได้
แล้วก็ไปเอาคำว่า บาริสต้ามาใช้นำหน้าตัวเอง มันเหมือนกับบางคนมีอพาร์ทเม้นท์ แต่ไปลงโฆษณาว่าที่พักของตัวเองเป็นคอนโดมิเนี่ยม ทั้งๆ ที่มันคืออพาร์ทเม้นท์ คนเป็นบาริสต้าจริงๆ เสียหายคับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมบ้านเราชอบใช้คำเรียกให้เป็นแบบนั้น ทำไมไม่บอกหรือใช้คำพูดของผู้สอนชงว่า เป็นผู้สอนชงที่เรียนหรือเทรนด์มาอย่างหนักจากบาริสต้าจนชำนาญ เหมือนกับคนเรียนทำอาหารกับเชฟมา เรียนกับเชฟไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเชฟ เชฟก็ต้องมีมาตรฐานความเป็นเชฟจริง ๆ จึงเรียกว่าเชฟได้ บาริสต้าก็เช่นกันคับ คอนโดมิเนียมคือคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์คืออพาร์ทเม้นท์ ไม่ใช่เรียกอพาร์ทเม้นท์ว่าคอนโดมิเนียม
บาริสต้ามีมาตรฐานในการชงสูงมากไม่ใช่ใครชงเป็น ใครแต่งหน้าสวยๆได้ แล้วก็เป็นบาริสต้าเลย คุณลองถามคนมีรางวัลได้ หรือคนจบหลักสูตรมาจริง ๆ มีมาตรฐานจริง ๆถึงจะเปิดสอนได้ พวกนี้ฝึกหนักมาก แต่ในคอร์สของผมจะเป็นสายกาแฟสดนะครับ เน้นรสชาติที่ถูกใจลูกค้าแบบเป็นมืออาชีพ อร่อยโดน ๆ เลย ไม่ใช่เรียนเบสิค เรียนวิธีการทำแต่ละเมนูเฉยๆ ว่าชงยังไง มันยังไม่ตอบโจทก์ของคนต้องการเปิดร้าน เพราะถ้าลูกค้าคุณมีเยอะ คุณแทบจะไม่มีเวลาแต่งหน้ากาแฟจริง ๆ นอกจากร้านคุณใหญ่ มีพื้นที่ ลูกค้ามานั่งนานๆ รอได้ แบบนั้นจะเหมาะกับสายบาริสต้า หรือคุณมีคนชงให้ 3-4 คนภายในร้าน หรือคุณรู้ว่า ลูกค้าคุณเป็นคอกาแฟแบบ คาปูชิโน่ร้อนชอบลายสวยๆ อันนั้นก็จะเหมาะกับสิ่งที่คุณอยากทำ แต่ถ้าคุณต้องการทุกเมนูที่อร่อยในร้านกาแฟสด มาที่นี่คับ คุณมาถูกที่ในรสชาติความอร่อยอย่างมืออาชีพในการทำธุรกิจร้านกาแฟแล้วคร้าบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น