คุยกับบล๊อกเกอร์เจมส์

เรียนชงกาแฟ

  
ขอบคุณผู้สนใจติดตาม Blog ผมด้วย  ข้อมูลในนี้ลงผิดไปนิดนึงนะคับ เรามีสอนกว่า 30 เมนูคับ ภายใน 3 ชั่วโมง พวกเรากับทีมงานมีความสุขจริงๆ ที่เห็นหลายคนที่เปิดร้านแล้ว ลูกค้าพึงพอใจในรสชาติ จนบอกว่า กาแฟกับชา ร้านของคุณใส่กัญชาหรือป่าว  ก็ไม่คิดว่าสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขจะนำพาเรามาได้ขนาดนี้ เป็นคนเขียนบล๊อกตัวเล็ก ๆ ที่อยากแนะนำอะไรดีๆให้กับคุณ แล้วก็ไม่นานนี้ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ชิมฝีมือการชงระดับโลก จากคนไทยสัญชาติอเมริกา เป็นกรรมการตัดสินบาริสต้าไทยด้วย ดีใจมากๆ จริงๆ แต่เขาไม่ขอแสดงตัวนะคับ ดีใจมากที่คนไทยมีฝีมือถึงระดับนี้เลย  ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะได้มีโอกาสชิม  

สอนชงกาแฟ

 อยากจะบอกทุกคนว่า อยู่กับสิ่งที่เราหลงไหล และทำแต่สิ่งที่เรามีความสุขจริงๆ คับ แล้วมันจะนำเราไปในเส้นทางที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ 

    ไม่ต้องไปคิดกังวลเรื่องยอดขาย ทำแล้วมีความสุขก่อน และสิ่งนั้นคือความฝันของเราจริงๆก่อน แล้วสิ่งอื่นๆจะตามมา   ยังไงก็ฝากกดไลค์หรือติดตามที่แฟนเพจด้วยนะคับ


แชมป์ชงกาแฟประเทศไทย

                  คุณสิริทัย  รังจันทึก อดีตแชมป์บาริสต้าประเทศไทย 
                                       น้องสาวบล๊อกเกอร์เจมส์


ทำความเข้าใจกับ คำว่าบาริสต้า

พอดีผมมีน้องสาวเป็นอดีตแชมป์บาริสต้าประเทศไทย ดีกรีอันดับต้น ๆ ของเอเซีย เดี๋ยวนี้ในการเรียนกาแฟ  มีคำนำหน้า
ผู้สอนชงสายอาร์ทคือ รสชาติ หน้าตากาแฟมีลายสวย และเร็ว มีบรรทัดฐานการผสมแน่นอนสม่ำเสมอทุกขั้นตอนของการตวง ตั้งแต่คุณภาพของน้ำที่ใช้ ความสะอาด  การผสมใส่อะไรก่อนหลังก็จะใส่แบบนั้นเสมอ ไม่มีมาสลับลำดับกัน  คร่าวๆ นะครับ นี่คือการเป็นบาริสต้า บางคนเคยเรียนกับคนที่คว้ารางวัลบาริสต้า  พอจบมา ตนเองทำเป็น สอนคนอื่นได้
แล้วก็ไปเอาคำว่า บาริสต้ามาใช้นำหน้าตัวเอง มันเหมือนกับบางคนมีอพาร์ทเม้นท์  แต่ไปลงโฆษณาว่าที่พักของตัวเองเป็นคอนโดมิเนี่ยม ทั้งๆ ที่มันคืออพาร์ทเม้นท์  คนเป็นบาริสต้าจริงๆ เสียหายคับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมบ้านเราชอบใช้คำเรียกให้เป็นแบบนั้น  ทำไมไม่บอกหรือใช้คำพูดของผู้สอนชงว่า เป็นผู้สอนชงที่เรียนหรือเทรนด์มาอย่างหนักจากบาริสต้าจนชำนาญ เหมือนกับคนเรียนทำอาหารกับเชฟมา  เรียนกับเชฟไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเชฟ  เชฟก็ต้องมีมาตรฐานความเป็นเชฟจริง ๆ จึงเรียกว่าเชฟได้ บาริสต้าก็เช่นกันคับ  คอนโดมิเนียมคือคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์คืออพาร์ทเม้นท์  ไม่ใช่เรียกอพาร์ทเม้นท์ว่าคอนโดมิเนียม


เรียนชงกาแฟ

   บาริสต้ามีมาตรฐานในการชงสูงมากไม่ใช่ใครชงเป็น ใครแต่งหน้าสวยๆได้ แล้วก็เป็นบาริสต้าเลย คุณลองถามคนมีรางวัลได้ หรือคนจบหลักสูตรมาจริง ๆ มีมาตรฐานจริง ๆถึงจะเปิดสอนได้ พวกนี้ฝึกหนักมาก  แต่ในคอร์สของผมจะเป็นสายกาแฟสดนะครับ เน้นรสชาติที่ถูกใจลูกค้าแบบเป็นมืออาชีพ อร่อยโดน ๆ เลย ไม่ใช่เรียนเบสิค เรียนวิธีการทำแต่ละเมนูเฉยๆ ว่าชงยังไง มันยังไม่ตอบโจทก์ของคนต้องการเปิดร้าน  เพราะถ้าลูกค้าคุณมีเยอะ คุณแทบจะไม่มีเวลาแต่งหน้ากาแฟจริง ๆ นอกจากร้านคุณใหญ่ มีพื้นที่ ลูกค้ามานั่งนานๆ รอได้ แบบนั้นจะเหมาะกับสายบาริสต้า หรือคุณมีคนชงให้ 3-4 คนภายในร้าน หรือคุณรู้ว่า ลูกค้าคุณเป็นคอกาแฟแบบ คาปูชิโน่ร้อนชอบลายสวยๆ อันนั้นก็จะเหมาะกับสิ่งที่คุณอยากทำ แต่ถ้าคุณต้องการทุกเมนูที่อร่อยในร้านกาแฟสด มาที่นี่คับ คุณมาถูกที่ในรสชาติความอร่อยอย่างมืออาชีพในการทำธุรกิจร้านกาแฟแล้วคร้าบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น