แต่หลังจากเรียนเสร็จแล้วกลับมาเปิดร้านเอง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ บางคนลูกค้าเยอะเรยทันทีตั้งแต่เปิด เพราะได้สูตรที่ดี ทำเลดี และนิสัยกันเองมีเพื่อนฝูงมากมาย อัธยาสัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสก็เป็นปัจจัยผลักดัน ช่วยให้มีลูกค้าติดได้เร็วขึ้น บางคนก็ต้องอาศัยระยะเวลากว่าลูกค้าจะรู้จัก กว่าลูกค้าจะรู้ว่าตรงนี้มีกาแฟรสชาติดีขาย เชื่อเถอะว่าต่อให้อยู่ในหลืบแต่อร่อยก็มีคนไปกินแน่นอน
พี่แหม่มบอกกับผมว่า ทุกสิ่งไม่ใช่ได้มาง่ายๆ มันเกิดจากการสะสมทีละนิด ค้าขายกาแฟต้องใจเย็นๆ และมีความสุขกับมันทุกวัน บางคนดูคนอื่นขายได้วันละเป็นร้อยๆ แก้ว คนที่มียอดขายเยอะแบบนั้นทุกคนเคยมีชั่วโมงบิน ที่ขายได้น้อยเพียงวันละ 10 กว่าแก้ว การขายกาแฟมีองค์ประกอบหลายอย่าง ต้องใส่ใจลูกค้ามากๆ ต้องดูพฤติกรรมของคนพื้นที่ ที่เราขายว่าเขาทานรสชาดแบบไหน เมื่อได้สูตรที่ดีแล้วต้องปรับให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า ต้องสังเกตและจำลูกค้าว่าเขาชอบทานแบบไหน ยิ่งถ้าเจอหน้ากัน แล้วลูกค้าพูดว่า "เหมือนเดิม" นั่นหมายความว่าลูกค้าไม่หนีเราไปไหนแน่นอน จากประสบการณ์พี่แหม่มผู้ที่เป็นนักชงในรุ่นบุกเบิกร้านครูมด เคยขายได้เพียงวันละ 7 แก้ว เป็นเวลา 3 เดือนกว่า ด้วยเครื่องชงกาแฟในยุคบุกเบิกราคาไม่แพง พี่แหม่มไม่เคยถอดใจกับธุรกิจกาแฟ ปัจจุบันพี่แหม่มมีสาขาของตัวเองอยู่หลายแห่งแค่นั่งดูแลก็มีความสุขแล้ว พี่แหม่มบอกกับผมว่า "ธุรกิจกาแฟไม่ใช่ธุรกิจที่ทำให้ขาดทุน เพียงแต่ว่า การทำร้านกาแฟมันมีธรรมชาติในการเติบโตของมันเอง เราไม่สามารถเปิดใหม่แล้วจะมียอดขายพุ่งกระฉูดเหมือนคนที่สำเร็จ มีลูกค้าเยอะๆได้เลยในทันที เพียงแค่ว่าวันนี้คุณได้สูตรที่ดีจากครูมดและคุณต้องนำองค์ประกอบอื่นๆมาใช้ให้เข้ากับร้านคุณ นิสัยการบริโภคของลูกค้าในพื้นที่ของคุณ การบริการจากคุณ (รอยยิ้ม ความใส่ใจ การชั่งสังเกตความชอบของลูกค้า ความสุขและทัศนคติที่ดีของการเป็นเจ้าของร้านกาแฟ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น